เกี่ยวกับ คลื่นยักษ์ (สึนามิ)

หน้าแรก

ที่พัก

ชายหาด

กิจกรรม

แหล่งดำน้ำ

แผนที่เกาะ

สภาพอากาศ

การเดินทาง

ขายที่ดิน

ที่เที่ยวรอบๆเกาะ

เกี่ยวกับสินามิ

Face Book
         เมื่อท่านต้องการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลอันดามัน คงอดไม่ได้ที่จะกังวลเกี่ยวกับสึนามิ โดยก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจว่าสึนามิเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ในลักษณะของระลอกคลื่น ที่เกิดขึ้นจากการที่น้ำในทะเลสาบหรือในท้องมหาสมุทรจำนวนมหาศาล เกิดการเคลื่อนย้ายถ่ายเทจากบริเวณหนึ่งสู่อีกบริเวณหนึ่งอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากการเกิด

1. ภูเขาไฟระเบิดใต้มหาสมุทร(Volcanic eruptions)
Tsumani  at Koh Payam
2. แผ่นดินไหวใต้มหาสมุทร(Submarine earthquake)


Tsumani  at Koh Payam

3. อุกกาบาต ตกสู่พื้นมหาสมุทร(Impact event)
เรื่องความปลอดภัยในการมาท่องเที่ยวที่เกาะพยาม ท่านจะได้รับความปลอดภัย จากสึนามิแน่นอน ด้วย
1. ข่าว เมื่อเกิดสึนามิขึ้น เราจะได้รับทราบจากแหล่งที่เกิดสึนามิ เช่น อินโดนิเซีย แม้คลื่นสึนามิจะมีความเร็วสูงมาก แต่ก็ต้องใช้เวลาในการเดินมาถึง เมืองไทย อย่างน้อย 6-10 ชั่วโมง โดยเราสามารถทราบเหตุการที่เกิดขึ้นได้จาก ช่องข่าว CNN , BBC ทำให้เราสามารถเตรียมการ และอพยพ คน และ สิ่งของจำเป็น ได้
2.ระบบการเตือนภัยของ (The Tsunami Warning System) ในน่านน้ำไทยฝั่งทะเลอันดามันมีระบบการเตือนภัยของ (The Tsunami Warning System) หากเกิดเหตุการณ์สึนามิ เราจะได้รับสัญญาณ การเตือนภัย ของระบบนั้น
3. กำแพงภูเขาธรรมชาติ บริเวณในทะเล อ่าวใหญ่ ของเกะพยามจะมีภูเขาขนาดเล็ก ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำเป็นจำนวนมาก มีระยะทางในแนวกว้างมากกว่า 10 กิโลเมตร (ข้อมูล: กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, การสำรวจพื้นที่ปลูกปะการังเทียม) ซึ่งแนวเขาใต้น้ำเหล่านั้นสามารถเปรียบเสมือนกำแพงกั้นสึนามิได้อย่างดี โดยท่านไม่ต้องกังวลแม้ขณะที่ท่านนอนหลับ ความเสียหาย ที่เกิดที่เกาะพยาม จากสึนามิ เมื่อ 26 ธันวาคม 2004 : สิ่งเสียหายระดับเล็กน้อย ได้แก่ บังกะโล, บ้าน, เรือ , ที่ดินเปลี่ยนสภาพ ฯลฯ แต่ไม่มีบุคคลเสียชีวิต